Home / Việc làm 24h / Nhờ người thân tìm hộ việc có nên hay không?

Nhờ người thân tìm hộ việc có nên hay không?

Nhờ vả mối quan hệ họ hàng xin việc hộ đang là một trong những vấn đề khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Có được sự giới thiệu của người quen bạn có thể nhận được rất nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai sau này. Hiện tại đây cũng là cách tuyển dụng của rất nhiều công ty, thông qua cách tuyển dụng này các công ty sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên mà không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho công tác tuyển dụng của công ty mình. 

Từ trước đến nay thì xin việc qua người thân luôn bị mọi người nhìn dưới con mắt ghen ghét, đố kỵ Dù người tìm việc có thể nhận được cơ hội phát triển lớn trong tương lai, nhưng đôi khi bạn cũng gặp phải rất nhiều rủi ro không đáng có trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình. Hãy cùng đọc ngay thông tin sau đây để có quyết định đúng đắn nhất trước lúc nhận lời vào làm ở công ty người quen giới thiệu. 

Hệ lụy khi nhờ người thân xin việc hộ

Quá tự tin

Khi mà được giới thiệu vào công tác, anh chị luôn có một bệ đỡ đắc lực phía sau là anh chị em bạn bè của bạn. Có rất nhiều người xin việc đến công ty mang theo ý nghĩ có người nhà đỡ đần và không cần phải lo gì hay sợ bất kỳ ai. 

Một số hệ quả không lường nếu tìm việc thông qua người thân

Ai có gan quát bạn? Điều này khiến mọi người cảm thấy tự tin sẽ không bị thôi việc kể cả phạm lỗi ra sao. Đây quả là 1 ý nghĩ rất sai lầm. Nó làm cho chúng ta không có lấy động lực để mà làm việc. Kiêu căng có thể giết chết sự nghiệp của bạn trong phút chốc. Khi ấy quá trình tìm viec lam nhanh của bạn có thể sẽ quay về như ban đầu. 

Rất khó được chứng nhận thực lực

Khi được người quen xin hộ tới doanh nghiệp, đồng nghĩa đến điều anh chị không phải thử sức với một vòng làm bài kiểm tra khắt khe mà vẫn trúng tuyển như thường. Do đó, đồng nghiệp sẽ nói chuyện với chúng ta cùng với con mắt thiếu thiện cảm, bởi vì họ biết anh chị nhờ người quen. Đương nhiên sự cho thấy khả năng của các bạn hay khó được công nhận một cách khách quan, nếu bạn là người có khả năng thì bạn phải mất khá nhiều thời gian để chứng minh được năng lực của mình. Cho dù bạn rất có năng lực trong việc làm quan hệ đối ngoại thành công ngoại giao nhiều công ty lớn hợp tác nhưng vì do người thân giới thiệu nên những nhân viên khác sẽ không phục bạn mà phải cần một thời gian để bạn từ từ chứng minh năng lực làm việc của mình.

Nhận ra công việc đó chẳng đúng sở thích của bạn

Có trường hợp người nhân sự thấy họ không đủ trình độ để làm việc. Nhưng mà bởi tiếng nói của người kia, phía tuyển dụng cũng gật đầu nhận vào. Đến khi được bàn giao công việc bạn sẽ thấy nó chính là một vấn đề cực kỳ lớn. Việc không làm được việc sẽ khiến bạn chán nản muốn ra đi, tuy nhiên không thể vì vừa vào có lẽ nào lại đi luôn điều này sẽ làm xấu mặt người thân của mình. Việc phải làm việc trong một vị trí mà bạn không thích sẽ khó khăn hơn rất nhiều, rồi sẽ nản và sớm muộn anh chị sẽ bỏ làm mà thôi.

Xin việc qua người quen có tốt không?

Làm ngay công ty người nhà đồng nghĩa với việc sống cùng với áp lực

Lúc làm việc trong công ty của người quen xin cho, nếu như một người có trách nhiệm anh chị thường đặt ra lên trên vai mình một sức ép rất lớn. Thường cố hoàn thành mọi thứ thật tốt tránh không phạm phải một sai lầm nào, dù là nhỏ. Người tìm viêc không thể để bêu rếu người quen của mình và không muốn bị nhận định tới khả năng thiếu sót. Do đó, các bạn cần cố gắng nhiều hơn so với các nhân viên bình thường. 

Mất bạn

Ví dụ khi mà đến làm việc, năng lực của anh chị tốt và được lên chức cao hơn, khi ấy bạn đã giúp cho người nhà nở mày nở mặt. Nhưng mà, nếu mà các bạn chẳng hề có khả năng, lười học hỏi, ngạo mạn làm người quen thấy xấu hổ. Điều ấy khiến cho hai phía chán nản và phía nhân sự bắt buộc phải tuyển người tìm việc khác. Do đó, cách tốt nhất đó là chúng ta hãy đọc kỹ càng yêu cầu của công việc. Quan trọng, phải biết lượng sức lực của mình để người thân sẽ chọn giúp bạn 1 việc làm thích hợp nhất. 

Có thể nói nếu bạn được người quen, người nhà giúp đỡ xin cho công việc như ý trong bước đầu đi làm cũng là một điều may mắn, giúp bạn không cần phải cố gắng bươn chải một mình ngoài xã hội để có một công việc làm tốt trước bao nhiêu đối thủ. Mặc dù vậy, khi có khởi đầu suôn sẻ, bạn cũng đừng ngạo mạn, không chịu học hỏi mà hãy có thái độ làm việc nghiêm túc, ham học hỏi để không ngừng trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm để trở thành một nhân viên giỏi, được mọi người ghi nhận.

Một số thông tin chia sẻ hy vọng giúp những bạn đi làm do người thân, người nhà xin cho có thể vẫn phát triển và đảm nhận tốt nhất vị trí vai trò của mình.

>>> Xem thêm: Mẹo tuyển dụng hot nhất để có nhân viên đúng chuyên ngành