Home / Việc làm 24h / Những cách "săn việc" thông minh nhất mà bạn nên áp dụng khi tìm việc làm tại Long An

Những cách "săn việc" thông minh nhất mà bạn nên áp dụng khi tìm việc làm tại Long An

Để tìm được công việc khiến bản thân thỏa mãn về mọi yếu tố không hề đơn giản. Tìm kiếm, thu thập thông tin, phân tích nghiên cứu xem đâu là công việc phù hợp nhất với năng lực của mình rồi lựa chọn và ứng tuyển. Vậy bạn nên lưu ý đến những cách "săn việc" nào để áp dụng tìm việc làm tại Long An hiệu quả nhất.

Những cách "săn việc" thông minh nhất bạn nên áp dụng khi tìm việc làm tại Long An 

Sử dụng các trang mạng tìm việc làm 

Sử dụng các trang web tìm kiếm việc làm

Đầu tiên bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội dành cho cộng đồng tìm việc như LinkedIn. Động thái này có thể không mang lại cho bạn một công việc ngay tức khắc nhưng chắc chắn sẽ giúp cho bạn xây dựng được một mạng lưới bạn bè rất tiềm năng cho những công việc sau này. Bạn nên quan tâm đến những người bạn đã có vai vế trong ngành công nghiệp bạn đang ngắm tới để được sự hẫu thuẫn từ họ về sau. 

Những trang tìm việc làm như Timviec365.vn sẽ cho bạn kết quả tìm kiếm việc làm bán thời gian tại Long An hoặc một công việc fulltime tại đây rất nhanh chóng nên bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, thay vào đó bạn chỉ cần dùng quỹ thời gian còn lại để tìm hiểu về các công ty mục tiêu mà mình đang nhắm đến và chuẩn bị thật tốt cho các bước tiếp theo.

Hãy nói chuyện với bạn bè, gia đình

Các mối quan hệ luôn là phương pháp tiếp cận việc làm hữu dụng nhất và các nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thiện cảm cho những ai quen biết với đồng nghiệp trong công ty họ. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp tiết kiệm chi phí, đơn giản và đáng tin cậy. 

Bạn luôn có một mạng lưới những mối quan hệ nhất định, đó có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ,... hãy cố gắng tận dụng nó một cách hợp lý nhất vì đôi khi chúng sẽ mang tới cho bạn những hiệu quả không ngờ.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải gọi điện cho từng người một để nhờ vả. Chỉ cần tận dụng mọi sự trò chuyện, gặp gỡ để tạo sự thân thiết với người đối diện và chia sẻ cho họ biết là bạn đang cần tìm công việc mới như thế nào. Từ đó sẽ có những chia sẻ cởi mở mang tính thiện cảm, giúp đỡ nhau nhiều hơn. 

Qua báo chí địa phương 

Hãy bỏ qua danh sách việc tìm người dài dằng dặc mà bạn hãy khoanh vùng phạm vi địa phương lại để thu hẹp khoảng cách tìm kiếm. Khi đã đọc được thông tin của họ rồi, bạn nên liên hệ trực tiếp, thậm chí có thể ứng cử vào những vị trí mà họ chưa tuyển dụng. 

Đôi khi bạn không cần phải đi quá xa để tìm kiếm, trong số hàng ngàn những doanh nghiệp ngoài kia sẽ có vài công ty đến tận trường bạn để đăng tin tuyển dụng, nhất là cho những công việc cần chuyên môn và kinh nghiệm thích hợp. Vì thế mà bạn không nên chỉ chăm chăm vào những mục thông báo trên báo địa phương mà hãy chú ý tới báo trường, báo của hội sinh viên. 

Làm việc cho các trường đại học

Làm việc cho trường đại học 

Bản thân trường đại học cũng có hàng trăm công việc làm thêm trong khuôn khổ khu học xá bao gồm cả việc ở quán căng tin của trường, tổ chức các sự kiện hay làm người hướng dẫn tham quan khi có những sinh viên tiềm năng ghé thăm. Những công việc này thường được trả lương khá hậu hĩnh, chỗ làm việc gần nhà và bạn cũng có thể làm viêc theo lịch cố định nên có thể sắp xếp sao cho linh động và phù hợp với việc học hành, nghỉ ngơi. 

Bắt đầu một công việc với mức lương thấp hoặc thậm chí không lương

Bạn có thể cân nhắc đến những công việc có mức lương thấp hoặc không lương, xin thực tập tại những công ty lớn đúng với chuyên ngành và lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng là một ý kiến hay. Trong khoản thời gian này bạn sẽ học được rất nhiều thứ ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn làm tốt chắc chắn họ sẽ để mắt tới bạn khi công ty có nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. 

Tham gia vào các hội chợ việc làm 

Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện với những nhà tuyển dụng trong tương lai, chính vì thế hãy tham gia những hội chợ việc làm miễn phí để lựa chọn cho mình những công việc phù hợp ở những nhà tuyển dụng tiềm năng nhất. Việc bạn trò chuyện với họ chắc chắn sẽ giúp cho bạn hiểu hơn các điều kiện cần thiết cho vị trí mà bạn đang cho vào tầm ngắm. 

Tìm kiếm công việc cho bản thân

Tự tạo công việc cho bản thân 

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì tự tạo việc làm cũng là một lựa chọn thông minh. Tất nhiên để thành công, quyết định này còn phải phụ thuộc vào năng lực và đam mê của bạn. 

Tự tạo công việc cho bản thân là một ý tưởng rất hay ho, đầy tính phiêu lưu và hoàn toàn có khả năng thu lợi. Hiện ngày có càng nhiều các tổ chức và website tạo điều kiện cho những người trẻ có tham vọng khởi nghiệp. 

Nếu sau một thời gian nhất định mà mọi thứ không như ý muốn thì dù sao bạn cũng đã học được một kinh nghiệm vô cùng giá trị. Hơn nữa nếu dám dấn thân thì sau này bạn sẽ chẳng phải ân hận vì đã không dám thử. 

Kỹ năng phỏng vấn giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh nhất 

1. Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Các nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên: “Đâu là điểm yếu của anh/chị?” Tuy nhiên, chỉ có rất ít người trả lời trung thực câu hỏi này. Họ thường cố gắng né tránh hoặc tranh thủ cơ hội để đưa ra một điểm tích cực nào đó về bản thân nhưng “đóng mác” nhược điểm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những cách không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Có một cách hiệu quả hơn để giải quyết câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra là bạn hãy thừa nhận những điểm yếu của bản thân, nhưng đó phải là những yếu điểm không liên quan gì tới công việc mà bạn đang phỏng vấn. 

Chẳng hạn, sẽ không hề gì nếu bạn nói rằng bạn không giỏi về số học trong khi bạn đang xin vào vị trí nhà thiết kế đồ họa. Đồng thời hãy nói với nhà tuyển dụng là bạn đang cố gắng khắc phục những yếu điểm đó. 

Tự tin khi tham gia phỏng vấn

2. Mỉm cười

Mỉm cười là một việc không khó, nhưng lại ít người làm điều đó vì họ thường cảm thấy lo lắng trong cuộc phỏng vấn hoặc cố tỏ ra chuyên nghiệp. Không nhiều người biết rằng, nụ cười có thể phá tan bầu không khí căng thẳng trong phòng và giúp bạn khác biệt giữa đám đông nghiêm nghị. Nụ cười cho thấy bạn là một người thân thiện và vui vẻ, đúng là người mà ai cũng muốn làm việc cùng.

3. Chuẩn bị trước cho những câu hỏi mà người khác không chuẩn bị

Đôi khi, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi hóc búa. Điều này có thể xảy ra khi bạn xin một công việc cấp cao trong một công ty lớn. Lý do mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này là nhằm kiểm tra khả năng phản ứng linh hoạt và trí thông minh của bạn. Vì vậy, hãy sẵn sàng đón nhận những câu hỏi kiểu như: “Làm thế nào để biết được ở Australia có bao nhiêu quả bóng golf?” hay “Bạn đã bao giờ có một vị sếp kinh khủng chưa?”

4. Giữ bình tĩnh khi tình hình xấu đi

Trong nhiều trường hợp, cho dù bạn chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì bạn vẫn có thể bị vấp trong cuộc phỏng vấn. Một số nhà tuyển dụng có chủ ý ngắt lời ứng viên để xem họ phản ứng thế nào. Vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh khi rơi vào tình huống như vậy. Hãy nhớ rằng, chỉ cần một phút lúng túng cũng có thể khiến bạn tuột mất công việc mơ ước mà lẽ ra bạn có được.

5. Tìm hiểu về người phỏng vấn bạn trước cuộc phỏng vấn

Biết trước một vài thông tin cơ bản về người sẽ đặt câu hỏi cho bạn trong cuộc phỏng vấn có thể giúp ích cho bạn nhiều. Mọi chuyện có thể tiến triển thuận lợi nếu bạn và người đó có chung một sở thích hoặc đã từng học chung trường đại học. 

Nhấn mạnh sự phù hợp của bạn với văn hóa công ty

6. Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với văn hóa công ty

Bằng cấp là quan trọng, nhưng nhà tuyển dụng chỉ cần tới mức vừa đủ. Bằng cấp quá cao siêu không hẳn đã là ưu thế của bạn. Điều quan trọng hơn là, một khi đã đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn cần khẳng định bản thân phù hợp với văn hóa công ty. Đó là bạn có những niềm tin và giá trị phù hợp với công ty. Đặc biệt, khả năng làm việc theo nhóm là rất quan trọng hiện nay.

7. Sử dụng những ngôn ngữ nhiệt tình 

Từ vựng mà bạn sử dụng nói lên nhiều điều về bạn là người có tính cách như thế nào. Chẳng hạn, nói “đó là công việc của tôi” sẽ không ấn tượng bằng “đó là sự nghiệp của tôi” hay “đó là sứ mệnh của tôi”. Tất cả những câu này có nghĩa như nhau, nhưng có mức độ nhiệt tình khác nhau.

Khi cuộc phỏng vấn đi tới hồi kết, bạn vẫn cần tiếp tục thực hiện những nỗ lực dưới đây:

8. Kết thúc một cách mạnh mẽ

Bạn có thể cho rằng cuộc phỏng vấn đã đi tới hồi kết khi người phỏng vấn hỏi bạn có câu hỏi gì để hỏi không. Đây chính là thời điểm để bạn gây ấn tượng với nhà phỏng vấn. Tốt nhất, bạn hãy kể một câu chuyện nào đó. Nhưng bạn cần chuẩn bị trước một câu hỏi để dẫn dắt vào câu chuyện mà bạn định kể.

Chẳng hạn, nếu bạn biết công ty này rất linh hoạt trong vấn đề cho nhân viên làm việc từ xa, bạn có thể hỏi: “Ông/bà nghĩ gì về việc nhân việc làm việc ở nhà?”, rồi sau đó kể một câu chuyện mà bạn liên quan tới vấn đề này. 

9. Cảm ơn người phỏng vấn và thể hiện sự nhiệt tình

Bạn nghĩ việc cảm ơn người phỏng  vấn và thể hiện mong muốn được làm việc cho công ty mà bạn vừa phỏng vấn chỉ là một việc bình thường. Nhưng không hẳn thế.

Khi nói lời cảm ơn lời phỏng vấn, đừng chỉ nói “Cảm ơn ông/bà”. Thay vào đó, hãy nói “Cảm ơn ông/bà vì đã dành thời gian quý báu để trao đổi với tôi. Tôi biết là ông bà rất bận” hoặc “Cảm ơn ông/bà vì đã không cười những mục tiêu nghề nghiệp buồn của tôi” hoặc “Cảm ơn ông/bà. Ông/bà đúng là những người phỏng vấn tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp”.

Cảm ơn sau buổi phỏng vấn

10. Thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Sau khi rời khỏi cuộc phỏng vấn 1 giờ đồng hồ, đừng quên gửi email cảm ơn người đã phỏng vấn bạn. Tiếp tục gửi email cảm ơn trong 3 ngày, tiếp đó là 1 tuần… cho tới khi nào bạn được nhận được câu trả lời chắc chắn là bạn có được nhận hay không.

Nguyên tắc ở đây là bạn không được từ bỏ. Có nhiều lý do để người phỏng vấn chưa gọi lại ngay cho bạn chứ không phải vì bạn đã thất bại trong cuộc phỏng vấn. Rất có thể đó là một bài kiểm tra độ kiên nhẫn của bạn, hoặc đơn giản là do người phỏng vấn quá bận, hoặc họ đang chần chừ cân nhắc giữa bạn một ứng viên khác. Nếu bạn từ bỏ, họ sẽ chọn ứng viên kia.

11. Giữ liên lạc và gia tăng thêm gia trị

Mọi liên lạc giữa bạn và nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn đều cần gia tăng giá trị. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là gửi link những bài báo thú vị có liên quan tới họ. Nhà tuyển dụng bận rộn sẽ đánh giá cao về điều đó.

12. Học cách đàm phán

Những người chuyên nghiệp thường tiến hành đàm phán về lương thưởng, chế độ… với nhà tuyển dụng khi họ nhận được công việc. Đàm phán thể hiện bạn chuyên nghiệp và có năng lực. Tuy nhiên, hãy nhớ, đàm phán không phải là lúc bạn đối đầu với nhà tuyển dụng.

13. Cảm ơn những người đã giúp bạn

Cuối cùng, đừng quên cảm ơn người đã giới thiệu bạn tới công việc này. Nếu có thể, hãy mời họ đi uống cà phê. Thái độ biết ơn chân tình sẽ giúp bạn có thêm người hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết về sau.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm nhất định cho bản thân khi đi tìm việc làm tại long an hay tuyển dụng Bắc Giang. Đồng thời cũng nắm bắt được những kỹ năng để giúp bản thân tự tin và nổi bật trong buổi phỏng vấn, chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!