Home / Việc làm 24h / Kinh nghiệm viết đơn xin việc làm hiệu quả nhất

Kinh nghiệm viết đơn xin việc làm hiệu quả nhất

Đơn xin việc làm có vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của người lao động. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa biết làm thế nào để download mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng gửi mail xin việc cho nhà tuyển dụng. Hơn nữa, việc bạn có được nhận và làm việc tại doanh nghiệp hay không phụ thuộc hoàn toàn và đơn xin việc. Chính vì thế trước khi bắt tay vào kế hoạch tìm việc thì bạn cần phải tạo cho mình một lá đơn xin việc hoàn chỉnh nhất.

Phần trình bày của đơn xin việc

Đơn xin việc được trình bày một cách khoa học và hợp lý theo một trình tự logic. Để có được mẫu đơn xin việc hay thì người tìm việc có thể tự thiết kế cho mình với phong cách riêng và độc đáo. Điều này sẽ giúp bạn có được những đánh giá cao từ nhà tuyển dụng về khả năng sáng tạo của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự thiết kế đơn xin việc cho mình nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể sở hữu những mẫu đơn xin việc đẹp. Trên những trang tìm việc làm trực tuyến như timviec365 cung cấp rất nhiều mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp. Người tìm việc chỉ cần tạo cho mình một tài khoản ứng viên trên đó là được phép download mẫu đơn xin việc miễn phí về sử dụng.

Khi trình bày đơn xin việc bạn cũng nên chú ý về phông chữ. Không nhất thiết phải sử dụng font chữ Times New Roman truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tạo nên sự mới mẻ bằng những kiểu chữ khác chỉ cần nhất quán về một kiểu chữ trong đơn xin việc. Một số nội dung cần nhấn mạnh thì có thể in đậm hoặc in nghiêng để làm nổi bật nhưng không được lạm dụng để tránh bị rối mắt.

Hướng dẫn viết nội dung của đơn xin việc

Mặc dù nhiều người lao động đã đi làm việc ở vài công ty khác nhau hay sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường thì việc viết một mẫu đơn xin việc là điều mà mọi người thường bị lúng túng. Nếu như đối với CV,  bạn chỉ cần điền những thông tin dựa trên những đầu mục có sẵn rất đơn giản. Còn trong đơn xin việc thì khác, người tìm việc cần viết các thông tin để giới thiệu bản thân một cách tự nhiên, mang phong cách cá nhân riêng của mình. Nội dung của đơn xin việc được trình bày một các ngắn gọn nhưng vẫn phải có đầy đủ những ý chính sau đây:

Phần chào hỏi

Đơn xin việc được mở đầu bằng phần chào hỏi. Bạn nên sử dụng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng. Nếu như bạn biết thông tin về họ thì có thể nêu tên, chức vụ cụ thể để thể hiện sự tìm hiểu kỹ lưỡng của mình về nhà tuyển dụng. Phần này cũng nên nêu tên doanh nghiệp để cụ thể hóa những thông tin trong đơn xin việc của mình.

Phần giới thiệu

Ngay sau màn chào hỏi sẽ là thông tin giới thiệu của người tìm việc về họ và tên và lý do bạn biết tới thông tin tuyển dụng. Lý do mà bạn biết tới có thể là được người quen giới thiệu. Đây sẽ là một điểm cộng trong đơn xin việc của bạn nếu như bạn được bạn bè, người thân hay đồng nghiệp cũ giới thiệu vào làm việc. Hoặc lý do bạn biết có thể là tìm kiếm thông tin trên các trang tìm việc online, website công ty, mạng xã hội... Thêm nữa là bạn nên nhắc tới sự quan tâm của mình dành cho công việc này, lý do mà bạn ứng tuyển vào vị trí công việc đó.

>>> Xem thêm nhiều mẫu đơn xin ứng tuyển việc làm chuẩn, đẹp mắt nhất tại https://timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec để được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Phần nội dung cơ bản

Phần nội dung chính chiếm độ dài lớn nhất trong các phần của đơn xin việc. Phần này bao gồm các thông tin về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Để trình bày nội dung này một cách có hiệu quả thu hút nhà tuyển dụng thì người tìm việc cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng phần mô tả và yêu cầu công việc. Dựa vào những thông tin này thì nhà người tìm việc sẽ biết đâu là những mong muốn mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Từ đó bạn cần điều chỉnh những kỹ năng là kinh nghiệm làm việc cho phù hợp với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Ngoài ra, phần này bạn cũng nên đưa ra thông tin về vị trí công việc và công ty. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được mức độ quan tâm của bạn đối với công việc này. Rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng và thấy bản thân có khả năng đáp ứng công việc và phù hợp với môi trường của doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn cần xin việc làm bảo hiểm thì phần này bạn cần trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được bạn thích hợp với công việc này và những kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc này nếu có.

Phần cuối cùng

Cuối cùng của đơn xin việc người tìm việc cần tổng quan lại những gì nổi bật của bản thân để nhấn mạnh vào sự phù hợp của mình. Nhắc nhà tuyển dụng phản hồi với bạn về một buổi phỏng vấn  và đồng thời gợi nhắc về bản CV ở phần đính kèm phía dưới. Tất nhiên hãy đưa ra thông tin liên hệ của bạn, số điện thoại và địa chỉ email để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn về buổi phỏng vấn. Bản CV sẽ cung cấp các thông tin cụ thể hơn về năng lực của người tìm việc. Đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian quý báu của mình để đọc đơn xin việc của mình.